Bài trí nội thất phòng khách có bàn thờ

Trong văn hóa phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, bàn thờ tổ tiên luôn được ưu tiên đặt tại những vị trí trang trọng nhất. Đó là một truyền thống thiêng liêng, là nơi thể hiện sự tôn kính với những người đã khuất. Chính vì thế, đặt bàn thờ ở đâu và những lưu ý, quy tắc đặt sao cho phù hợp bạn cần phải nắm thật rõ ràng. Dưới đây là tổng hợp một số ý kiến chuyên gia về việc bài trí bàn thờ khi thiết kế nội thất phòng khách.

  1. Kích thước bàn thờ trong không gian phòng khách

Kích thước bàn thờ xưa nay được quy định chuẩn theo thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có những khoảng không gian rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó như: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay tai họa, ngũ quỷ, lục sát…Vì vậy tùy theo ước mong, nguyện vọng của gia đình mà bạn nên chọn một trong những cung tốt như: phúc lộc, sinh khí, tài vượng…với ý nghĩa cầu mong luôn gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi, an khang thịnh vượng.

bai-tri-noi-phong-khach-co-ban-tho-1

Vị trí bàn thờ ở trung tâm phòng khách

  1. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong phòng khách theo phong thủy

Khi bài trí nội thất phòng khách có bàn thờ luôn cần đặt yếu tố gần gũi và truyền thống lên hàng đầu vừa để kết nối các thế hệ trong gia đình lại giữ được nề nếp, gia phong. Theo các nhà phong thủy, bàn thờ nên được đặt tại các cung tốt như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã, Diên thọ, Tài lộc, Tử tức. Nếu bàn thờ gia tiên được bài trí theo các hướng trên sẽ thu nạp được sinh khí, con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý. Và tất nhiên phải quan tâm đến cả mệnh của gia chủ cho phù hợp là điều rất quan trọng.

  1. Những điều không nên khi chọn vị trí bàn thờ

Không nên đặt bàn thờ ở cạnh tường bếp, nhà vệ sinh hoặc đối diện nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh là nơi ô uế, ảnh hưởng đến người trên.

Không nên bài trí bàn thơ gia tiên ở dưới cầu thang, dưới xà nhà hoặc có vị trí khuất lấp, nhỏ bé, tối tăm, ẩm thấp.

bai-tri-noi-phong-khach-co-ban-tho-2

Vị trí bàn thờ hợp phong thủy khi thiết kế nội thất phòng khách

Không nên bài trí bàn thờ gia tiên ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc hoặc thắp đèn điện quá sáng ở phía trên.

Không nên đặt bàn thờ đối diện với bể cá, hồ nước.

Trên đây là những thông tin tổng quát nhất về việc đặt bàn thờ trong thiết kế nội thất phòng khách. Tuy nhiên tùy mỗi gia đình mà bạn nên xem thật cụ thể các ý kiến chuyên gia về phong thủy để có cách lựa chọn hợp lí nhất.