noi-that-phong-ngu-va-bi-kip-bai-tri-de-co-giac-ngu-ngon-1

Nội thất phòng ngủ và bí kíp bài trí để có giấc ngủ ngon

Phòng ngủ là không gian tối quan trọng với mỗi gia đình. Việc bài trí nội thất phòng ngủ như thế nào có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng khi nghỉ ngơi. Để đảm bảo có một giấc ngủ ngon sau ngày dài làm việc bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây.

noi-that-phong-ngu-va-bi-kip-bai-tri-de-co-giac-ngu-ngon-1

Nội thất phòng ngủ

Những nguyên tắc chung nhất trong bài trí nội thất phòng ngủ

  • Để thuận tiện cho việc di chuyển thì nên đáp ứng chiều rộng tối thiểu là 2,7m.
  • Khi thiết kế phòng ngủ, phải có ít nhất một cửa sổ để thông gió, tổng diện tích các cửa sổ trong phòng ngủ nên nhiều hơn 10% diện tích phòng để thông gió tốt hơn.
  • Hệ số chiếm đồ thường vào khoảng 0,4 – 0,45 là phù hợp nhất, điều này sẽ giúp bạn có được một không gian sinh hoạt thoải mái nhất.
  • Phòng ngủ là không gian riêng tư, vì thế cửa ra vào nên thiết kế với kích thước tối thiểu và ở nơi kín đáo để khi mở cửa, từ ngoài sẽ không nhìn thấy quá nhiều ở bên trong.
  • Nếu phòng ngủ hướng Đông thì không nên đặt cửa sổ ở hướng này vì ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng, gây khó chịu cho bạn.
  • Phòng ngủ nên đặt hướng Nam hoặc Đông Nam và có vị trí kín đáo sẽ tốt hơn.

Những lưu ý trong thiết kế diện tích phòng ngủ

  • Diện tích phòng ngủ nên nhỏ hơn diện tích phòng khách

Phòng ngủ thường bao nhiêu mét vuông là hợp lý? Dù thế nào, bạn cũng không nên chọn diện tích phòng ngủ to hơn so với phòng khách. Vì phòng khách là bộ mặt của ngôi nhà, còn phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên, không gian riêng tư, nên không cần diện tích quá lớn. Nếu diện tích phòng ngủ lớn hơn diện tích phòng khách sẽ khiến cho căn phòng mất đi tính thẩm mỹ không làm hài hòa cho căn phòng được như ý và hiện đại, vừa mất đi phong thủy.

  • Diện tích phòng ngủ cha mẹ nên lớn hơn diện tích phòng ngủ con cái

Nếu ngôi nhà có 2 căn phòng ngủ hoặc nhiều hơn thì nên thiết kế phòng ngủ cha mẹ lớn hơn diện tích phòng con cái. Một phần như vậy để phân biệt thứ bậc trong gia đình, mặt khác nếu có phòng khách thì bao giờ phòng ngủ của khách cũng nhỏ hơn để phân biệt chủ và khách.

noi-that-phong-ngu-va-bi-kip-bai-tri-de-co-giac-ngu-ngon-2

Bài trí nội thất phòng ngủ khoa học

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi cá nhân trong một gia đình. Việc thiết kế nội thất phòng ngủ không những ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn mà còn có tác động phong thủy lớn, chính vì vậy khi thiết kế phòng ngủ bạn cần tuân theo một số những nguyên tắc nhất định mà bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây nhé!