nhung-quy-luat-trong-thiet-ke-noi-phong-khach-ban-nen-biet-1

Những quy luật trong thiết kế nội thất phòng khách bạn nên biết

Là căn phòng quan trọng nhất trong nhà, chính vì thế được nhiều gia chủ quan tâm hơn hết. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thiết kế được cho mình một không gian phù hợp. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu những quy tắc trong thiết kế nội thất phòng khách để có cho mình căn phòng ưng ý nhé!

Quy luật đối xứng trong thiết kế nội thất phòng khách

Trong thiết kế nội thất quy luật này có nghĩa là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian, từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng, bài trí đồ, cấu tạo… Trong đó có hai loại chính là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Nhìn chung nó đều tạo ra sự hài hòa, trật tự và kết quả thẩm mĩ cao.

nhung-quy-luat-trong-thiet-ke-noi-phong-khach-ban-nen-biet-1

Không gian nội thất phòng khách đẹp

Quy luật bất đối xứng

Không còn quá xa lạ với cách bài trí bất đối xứng trong nội thất, nhất là phòng khách. Dựa trên quy luật đối xưng, tuy nhiên nó sẽ có một vài biến tấu riêng biệt khiến không gian nổi bật hơn. Ví dụ như với một chiếc ghế sofa dài bạn có thể kết hợp hai chiếc ghế đôn nhỏ đối diện, tạo nên sự cân bằng diện tích nhưng đối lập về kiểu dáng màu sắc.

Quy luật nhấn mạnh trong nội thất phòng khách

Dù không gian phòng khách lớn hay nhỏ thì vẫn có những vật dụng nội thất nào đó để làm nổi bật không gian. Có thể sử dụng một bức tranh to, chiếc đồng hồ treo tường cách điệu hay chiếc gương lớn. Điều này sẽ tạo nên sự kích thích thị giác và gây ấn tượng cực lớn cho khách khi đến thăm nhà.

Quy luật nhịp điệu

Chính là sự lặp đi lăp lại của nhiều hình ảnh, tạo nên sự di chuyển trong tầm nhìn. Nhịp điệu này có thể là màu sắc, hình dáng, bố cục hay một dòng chữ, hình ảnh. Điều này mang đến cho không gian phòng khách một dòng chảy nhẹ nhàng, xuyên suốt, hài hòa.

Quy luật tương phản

Không giống như quy luật bất cân đối chỉ khác nhau về một khía cạnh, quy luật tương phản lại là sự đối lập nhau hòan toàn của hai hay nhiều vật trong phòng. Thường thì phổ biến hình thức về màu sắc ( nóng và lạnh) hay là các đường nét ( thẳng – cong, ngang – đứng ), hình khối (tròn – vuông, lớn – nhỏ). Tuy nhiên trong những ngôi nhà hiện đại còn có rất nhiều sự tương phản khác như về chất liệu ( min – thô), nhịp điệu ( nhanh – chậm),…

nhung-quy-luat-trong-thiet-ke-noi-phong-khach-ban-nen-biet-2

Sự tương phản màu sắc giữa sofa và bàn trà

Quy luật tỉ lệ

Tỉ lệ trong khía cạnh nghệ thuật là mối quan hệ hài hòa giữa hai hay nhiều yếu tố có liên quan đến kích thước, màu sắc hay số lượng. Tỉ lệ vàng, tỉ lệ 1/3,1/2 ,… là những tỉ lệ thường gặp nhất trong việc bài trí nội thất phòng khách.

Trên đây là những quy luật được dùng trong việc thiết kế nội thất phòng khách. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu thêm và có cho mình một phòng khách nổi bật.