decor-trang-tri-la-gi-va-nhung-nguyen-tac-can-tuan-thu-1

Decor trang trí là gì và những nguyên tắc cần tuân thủ

Trang trí nội thất đang là xu hướng hiện nay bởi nhu cầu và đòi hỏi về cuộc sống của con người ngày càng nâng cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu về decor trang trí và những nguyên tắc cần tuân thủ để có được không gian sống thẩm mỹ và tiện nghi nhé.

decor-trang-tri-la-gi-va-nhung-nguyen-tac-can-tuan-thu-1

Thiết kế nội thất

Décor là gì?

Décor là từ có nguồn gốc từ tiếng Anh có nghĩa là trang trí. Sở dĩ nước ta có thuật ngữ này bởi khi có sự giao lưu nền văn hóa giữa các quốc gia, nước ta cũng đã tiếp thu những văn minh của thế giới và trong đó có cả thiết kế, trang trí nội ngoại thất.

Việc trang trí nội thất không hề đơn giản bởi cần đảm bảo nhiều yếu tố sao cho vừa đẹp, thẩm mỹ lại đảm bảo sự hài hòa giữa các đồ nội thất khác nhau đem lại 1 tổng thể hợp lý và quan trọng nhất vẫn là tính tiện nghi và đa dụng cho cuộc sống con người. Theo từng giai đoạn và từng thời điểm, xu hướng décor sẽ có sự thay đổi khác nhau. Nếu như trước đây người ta ưa chuộng phong cách thiết kế cổ điển thì hiện nay phong cách thiết kế hiện đại mới là xu hướng. Chắc chắn trong tương lai, với sự thay đổi của cuộc sống con người, những phong cách decor trang trí cũng sẽ không ngừng khác đi.

decor-trang-tri-la-gi-va-nhung-nguyen-tac-can-tuan-thu-2

Trang trí nội ngoại thất

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi decor trang trí

Tuân thủ nguyên tắc hài hòa

Nguyên tắc hài hòa yêu cầu khi phối hợp các đồ nội thất trong cùng 1 không gian cần phải hài hòa về màu sắc và cùng một phong cách thiết kế.

Tạo sự cân bằng trong không gian

Decor trang trí rất cần sự cân bằng trong không gian thể hiện ở sự cân bằng về kích thước, cấu tạo, kiểu dáng, ánh sáng…

Nhấn nhá với quy luật tương phản

Chúng ta có thể tạo nên sự tương phản trong việc sử dụng màu sắc nóng và lạnh, đường nét thẳng và cong, hình khối lớn và nhỏ, không gian rộng và hẹp,…

Phân chia tỉ lệ hợp lí

Chúng ta cần phải chia tỉ lệ hợp lí trong màu sắc, kích thước, số lượng, cách sắp xếp,… sao cho tạo nên sự hài hòa trong không gian một cách tuyệt đối.

Tô thêm điểm nhấn với quy luật nhấn mạnh

Đây là quy luật yêu cầu chúng ta phải tạo tâm điểm cho không gian thông qua một vật dụng hoặc hình vẽ nào đó để tạo điểm thu hút ánh nhìn trong không gian.

Chú trọng đến quy luật tương xứng

Quy luật này yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần phải có mối liên hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt sự cân bằng.

Khi đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc decor trang trí kể trên, dù thiết kế ở thời đại nào, phong cách nào bạn cũng có được không gian sống như ý.