ba-yeu-can-dam-bao-khi-bai-tri-noi-phong-ngu-cho-nguoi-cao-tuoi-1

Ba yếu tố cần đảm bảo khi bài trí nội thất phòng ngủ cho người cao tuổi

Người cao tuổi sức khỏe giảm sút đặc biệt có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt hơn nên khi thiết kế nội thất phòng ngủ cần lưu ý. Việc bố trí phòng ngủ có nhiều điểm khác với người trẻ tuổi do ảnh hưởng của tuổi tác. Dưới đây là một số điểm mà bạn nên ghi nhớ khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi.

ba-yeu-can-dam-bao-khi-bai-tri-noi-phong-ngu-cho-nguoi-cao-tuoi-1

Bài trí nội thất phòng ngủ

  1. Yếu tố ánh sáng

Người già thị lực giảm sút đáng kể, do đó cần ánh sáng tự nhiên vừa đủ, để có thể vừa đủ chiếu sáng và tránh những bệnh phát sinh như thoái hóa, vôi hóa xương… Phòng thiếu ánh sáng có cảm giác tối tăm, bí bách dễ làm người già có cảm giác cô đơn, trầm cảm gây nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe. Hệ thống chiếu sáng cần hợp lý vì ánh sáng quá ít hoặc chiếu sáng quá thấp làm việc đi lại khó khăn, dễ ngã và làm suy giảm thị giác. Tường của phòng này không nên lắp kính vì nó dễ gây phản xạ ánh sáng mạnh làm chói mắt và mỏi mắt. Các nguồn chiếu sáng cho căn phòng cũng không nên, vì các màu sắc rực rỡ làm cho người già bị hoa mắt và dễ gây bệnh về huyết áp.

  1. Yếu tố sàn nhà

Lưu ý khi thiết kế sàn nhà cần bằng phẳng, không nên có chỗ cao chỗ thấp vì như vậy sẽ dễ làm người già bị ngã. Phòng của người già nên bố trí ở tầng 1 để tránh phải leo cầu thang gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vật liệu sử dụng để lát sàn có thể là gỗ mềm có độ dẻo cao, sẽ có cảm giác đi lại nhẹ nhàng ít tạo ra ma sát giữa chân và sàn nhà. Hoặc trải thảm ở sàn nhà để làm tăng thêm sự thoải mái và an toàn khi đi lại.

  1. Yếu tố nội thất

Đồ đạc cần được bố trí hợp lý ví dụ như giường và tủ quần áo được kê sát tường và bài trí gọn gàng và rộng thoáng. Tủ quần áo không nên kê đối diện với cửa ra vào vì khiến người sống trong phòng luôn có cảm giác nặng nề. Không nên kê các đồ có tính cố đinh sát với cửa ra vào làm cho căn phòng có cảm giác phòng nhỏ lại và ảnh hưởng đến lối đi của căn phòng. Tạo lập được sự ngăn nắp trong bài trí nội thất phòng ngủ sẽ giúp người già thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt.

ba-yeu-can-dam-bao-khi-bai-tri-noi-phong-ngu-cho-nguoi-cao-tuoi-2

Bài trí nội thất phòng ngủ cho người cao tuổi

Độ tuổi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc bài trí nội thất phòng ngủ mà ít người để ý. Tạo lập không gian phòng ngủ cho người già mang những đặc trưng riêng nhất định mà bạn cần lưu ý. Không gian phòng ngủ của người già đề cao sự an toàn, yên tĩnh, thuận tiện như bài viết chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên.